กด "Like" เพื่อรับสาระดีดีจากพวกเรา SARAPANTIP สาระพันทิป

กินแกงกระตุ้นความจำ


กินแกงกระตุ้นความจำ     เครื่องเทศสำคัญในแกงจืด อย่างขมิ้นสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคทางระบบประสาทและลดผลกระทบจากโรค เสี่ยงการเกิดกับระบบเส้นประสาทอย่างอัลไซเมอร์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้นักวิจัยยังยืนยันถึงประสิทธิภาพยอดเยื่ยมของเครื่องเทศในการต่อ สู่กับปฏิฏิริยาออกซิเดชั่น ศัตรูร้ายทำลายเซลล์สมองโดยเฉพาะในหน่วยความจำ เมื่อเราอายุมากขึ้นปฎิกิริยาออกชิเดชั่นจะโจมตีเซลล์สมองมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสมองเป็นอวัยวะที่เปราะบางและไวต่อการถูกทำลายจากปฏิกิริยาดัง กล่าวมากกว่าส่วนอื่นๆ.....

สูตรอาหารไทย : แกงขี้เหล็ก

สูตรอาหารไทย : แกงขี้เหล็ก

ส่วนผสม แกงขี้เหล็ก
- ใบและดอกขี้เหล็กต้มแล้วบีบให้แห้ง 1 ถ้วยตวง
- น้ำพริกแกงป่าตราแม่พลอย 1 ซอง
- กะทิชาวเกาะ 1 ถ้วยตวง
- เห็ดเข็มทอง 1 ถ้วยตวง
- หมูกรอบหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง

ระวัง 2 โรคร้ายอันตรายในหน้าร้อน


ระวัง 2 โรคร้ายอันตรายในหน้าร้อน     พอย่างเข้าเดือนเมษายนที ไรทุกคนคงโฟกัสไปถึงอุณหภูมิที่ร้อนระอุทะลุปรอท และเตรียมเล่นสงกรานต์กันให้ฉ่ำปอด นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นทุกปีเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของ โลกอย่างที่เรารู้ๆ กันแล้ว ทุกครั้งในหน้าร้อนเรายังได้ยินได้ฟังเรื่องไฟป่าที่แผดเผาจนเกิดหมอกควัน ซึ่งนำไปสู่อันตรายจากระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ต้องระมัดระวังกันเป็นพิเศษ

     นอก จากความเสี่ยงจากสภาพภูมิอากาศ และหมอกควันแล้ว ร้อนๆ อย่างนี้ ยังมีโรคภัยจากอาหาร และสัตว์เลี้ยง ที่เราจำเป็นต้องเตือนกันให้ระมัดระวังกันทุกปี ลองไปดูว่า ร้อนนี้มีโรคอะไรบ้างที่เราต้องระวัง.....

ผัดผักรวมกุ้งสด


ผัดผักรวมกุ้งสด


     เมนู อาหารเอาใจคนรักสุขภาพ และชอบทานกุ้ง วันนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำให้อาหารของคุณไม่น่าเบื่อแถมมีสีสันมากยิ่ง ขึ้นบนโต๊ะอาหาร ด้วยเมนูผัดผักรวมกุ้งสด

     เมนู เรียกน้ำย่อยของเด็กๆ และเอาใจคุณพ่อบ้านกันเลยทีเดียว สำหรับเมนูนี้ไม่ยุ่งยากเลยค่ะถ้าจะเป็นเมนูที่เอาใจคุณแม่บ้านด้วยเพราะ ด้วยวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก และทำเสร็จได้ง่าย งั้นเราไปดูขั้นตอนการทำอาหารเมนูสุขภาพกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าจะน่าตาเป็นอย่างไรกัน.....

หากแพ้อาหารอะไรให้กินเข้าไปเยอะๆ จะหายเอง ?


หากแพ้อาหารอะไรให้กินเข้าไปเยอะๆ จะหายเอง ?


     เคยได้ยินมาว่า หากแพ้อาหารอะไรให้กินเข้าไปเยอะๆ จะหายเอง เป็นความเข้าใจที่ถูกหรือผิดคะ?
     ไม่เป็นความจริง แถมยังเป็นเรื่องที่เสี่ยงอีกด้วย โดยเฉพาะในคนที่มีอาการแพ้แบบรุนแรง อาจจะมีอันตรายถึงชีวิต

9 เพลงที่มีจังหวะตรงตามงานวิจัยว่าจะช่วยให้คุณผอม !!


9 เพลงที่มีจังหวะตรงตามงานวิจัยว่าจะช่วยให้คุณผอม !!


     งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยบรูเนลในลอนดอนระบุว่า ช่วงจังหวะความเร็ว หรือ Tempo ที่จังหวะ 125-140 บีท ของเพลงหลายเพลงมีส่วนช่วยกระตุ้นพลังในร่างกายเราให้เกิดความคึกคักขึ้น เป็นพิเศษ เพราะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนและเพิ่มความแข็งแกร่งให้ร่างกาย ซึ่งนั่นมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เราเกิดความรู้สึกอยากขยับแข้งขาออกกำลังกายได้.....

ท่ายืนทายนิสัย


ท่ายืนทายนิสัย     การยืน สามารถบ่งบอกได้ถึงนิสัยใจคอของคนเราได้อย่างแม่นยำอยากรู้ว่าคนใกล้ชิดเรา จะมีนิสัยใจคออย่างไรก็เชิญพิจารณากันได้ตามสบายเลยค่ะจากคำทำนายต่อไปนี้.....

ไก่ผัดขมิ้นสูตรโบราณ


ไก่ผัดขมิ้นสูตรโบราณ     เมนูอาหารที่มีส่วนผสมจากขมิ้นนั้น เป็นเมนูอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมาก 

     จนนักวิจัยในยุโรปและอเมริกาให้ความสนใจกันอย่างแพร่หลาย และอาหารไทยก็มีเมนูอาหารที่ประกอบด้วยขมิ้นอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว... 

เรากับเขาถึงไหน...สังเกตได้จากสิ่งที่เขาพูด


เรากับเขาถึงไหน...สังเกตได้จากสิ่งที่เขาพูด


     สิ่งที่ผู้ชายพูดนี่ละ สามารถบอกได้ว่าความสัมพันธ์ของเรากับเขาอยู่ในขั้นไหน ควรเดินหน้าหรือรีบชิ่งก่อนที่จะถูกเขาทิ้ง เราเป็นตัวจริงหรือเป็นแค่ของเล่น รอเวลาเขาไปเจอของใหม่หน้าตาแป๋วแหวว.....

เมื่อคุณเริ่มแพ้อาหาร อาการควรสังเกต


เมื่อคุณเริ่มแพ้อาหาร อาการควรสังเกต


     การแพ้อาหาร เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคนและอาหารที่แพ้ก็มักจะเป็นอาหาร ทั่วๆ ไปที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง เช่น หอย, ถั่ว, ข้าวสาลี ไข่หรือแม้แต่นม และบ่อยครั้งที่จะมีสัญญาณเตือนปรากฏขึ้นมาเพื่อเตือนให้ทราบว่าคุณกำลังตก อยู่ในสภาวะ “แพ้อาหาร”.....

ดื่มเบียร์..ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น


ดื่มเบียร์..ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น


     การดื่มเบียร์วันละ 1 ไพนท์ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงเช่นเดียวกับการดื่มไวน์แดงเป็นประจำทุกวัน
     วารสาร European Journal of Epidemiology ฉบับล่าสุดได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาใหม่ถึง 16 ชิ้นจากประเทศอิตาลี ซึ่งศึกษาจากอาสาสมัครกว่า 200,000 คน โดยนักวิจัยพบว่า กลุ่มผู้คนที่ดื่มเบียร์วันละ 1 ไพนท์ จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจน้อยลงกว่าคนทั่วไปถึงร้อยละ 31 ในขณะเดียวกัน หากบริโภคแอลกอฮอล์ในปริมาณมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ ไวน์ หรือเหล้า ก็ตาม กลับทำให้อัตราเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจมากขึ้น

ทำนายนิสัยจากท็อปปิ้งไอศกรีมที่ชอบ


ทำนายนิสัยจากท็อปปิ้งไอศกรีมที่ชอบ


     หากคุณเป็นอีกคนที่ชอบทาน ไอศกรีม โดยเฉพาะไอศกรีมที่มีท็อปปิ้งเยอะๆ แต่คุณจะรุ้มั้ยว่าจริงๆแล้วท็อปปิ้งที่คุณชอบทานหน่ะ สามารถทำนายนิสัยใจคอของคุณได้เหมือนกันนะ ถ้ารู้แล้วก็เริ่มทายนิสัยจากท็อปปิ้งไอศกรีมที่คุณชอบได้เลยค่ะ .....

หลับสนิท อิ่มใจ ด้วยอาหารชั้นดี


หลับสนิท อิ่มใจ ด้วยอาหารชั้นดี


    มีปัญหานอนไม่หลับงั้นหรือ? บางทีอาหารอาจจะเป็นคำตอบสุดท้ายที่คุณมองหาอยู่ กล้วย ต่อไปนี้กล้วยจะเป็นของว่างประจำวัน เพราะกล้วยนั้นจะมีโพแทสเซียมและแมกนีเซียมสารอาหารที่ช่วยผ่อนคลายกล้าม เนื้อนอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนชื่อว่าทริปโตฟาน ซึ่งเมื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้ว ในที่สุดก็จะเปลี่ยนเป็นเซโรโทนินสารสื่อประสาทซึ่งช่วยในการผ่อนคลาย กับสารเมลาโทนินซึ่งช่วยทำให้คุณรู้สึกง่วง อย่างไรก็ดี อาจต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงกว่าที่ทริปโตฟานจะเข้าถึงสมอง ดังนั้นจึงควรกินกล้วยอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมงก่อนนอน

อาหารว่างที่ไม่ทำให้อ้วน


อาหารว่างที่ไม่ทำให้อ้วน


     ถ้าคุณกำลังมองหาอาหารสำหรับมื้ออาหารว่างดีๆซักอย่าง และไม่อยากอ้วน ลองดู...
     คะน้าแผ่นกรอบ...ทำ ได้ง่าย ๆ เพียงล้างคะน้าให้สะอาด แยกเป็นใบ ๆ เหยาะน้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทย นำเข้าอบในเตาด้วยอุณหภูมิ 350 เป็นเวลา 10 นาที คุณจะได้คะน้าแผ่นกรอบสุดอร่อย

ใครกัน... ที่ไม่เหมาะสมกับการเสริมจมูก


ใครกัน... ที่ไม่เหมาะสมกับการเสริมจมูก


     การผ่าตัดตกแต่งหรือเสริมจมูก สามารถทำได้ทั้งเพิ่มขนาด ลดขนาด เปลี่ยนรูปทรง ปรับรูปร่าง ทำให้รูจมูกเล็กลง และแก้ไขความพิการของจมูก อันเนื่องมาจากพิการแต่กำเนิด หรือจากอุบัติเหตุ ทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อความสวยความงามของรูปทรงจมูก ปรับจมูกให้รับกับใบหน้า หรือทำให้โหงวเฮ้งดีขึ้น.....

วิธีเลือกเครื่องดื่มสยบอารมณ์แปรปรวน


วิธีเลือกเครื่องดื่มสยบอารมณ์แปรปรวน


     คุณผู้หญิงเคยอารมณ์เสียโดยไม่ทราบสาเหตุไหมคะ เห็นอะไรขวางหูขวางตาไปหมด จนคนข้างๆ ค่อยๆ หนีหายไปทีละคนสองคน

     ภาวะ อารมณ์แปรปรวนแบบนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิง (ฮอร์โมนเอสโทรเจน) ในช่วงก่อนมีประจำเดือน ส่งผลให้เกิดอาการหงุดหงิด วิตกกังวล และอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย บางรายมีอาการปวดศีรษะและนอนไม่หลับร่วมด้วย

9 สัญญาณบอกว่า เพื่อนกำลังหลอกใช้คุณ !!!


9 สัญญาณบอกว่า เพื่อนกำลังหลอกใช้คุณ !!!


1. เพื่อนชอบขอร้องให้เราทำเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกไม่ดี รู้สึกผิด หรือรู้สึกหงุดหงิดไม่พอใจ     ข้อ นี้ละตัวดีนัก คิดดูสิ เดี๋ยวก็ขอให้เรามาทำนู้นให้ทำนี่ให้ ซึ่งล้วน แล้วแต่เป็นสิ่งที่เราไม่ชอบ ไม่อยากทำ บางเรื่องอาจไม่ใช่ เรื่องถูกหรือ เรื่องผิด แต่เป็นเรื่องที่เราไม่ช้อบไม่ชอบ เช่น รู้ทั้งรู้ว่า เราไม่ชอบกิน ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ ไม่ชอบกินข้าวร้านนั้น หรือไม่ชอบหน้า เพื่อนคนนี้ ก็ยังบังคับให้เราไปกิน หรือชวนเราไป นั่งคุยกับเพื่อน ที่เราไม่ชอบหน้า โดยไม่สนใจความ รู้สึก ของเรา ไม่สนว่า เราจะอึดอัด หรือกร เดือกข้าวไม่ลง เพราะคุณเธอชอบ ของเธอ อย่างนั้นนี่ ใครจะทำไม

ใช้สีให้ถูกหลักฮวงจุ้ยเบญจธาตุ


ใช้สีให้ถูกหลักฮวงจุ้ยเบญจธาตุ     ฮวง คือ ลม ส่วนจุ้ย คือ น้ำ ฮวงจุ้ยเป็นการเรียนรู้ถึงพลังงานธรรมชาติ เบญจธาตุ หรือ 5 ธาตุพื้นฐานในผังยันต์แปดเหลี่ยมหลังเต่า (ปากัว) มีหลักสีดังนี้......

น้ำพริกประจำราศีเกิด


น้ำพริกประจำราศีเกิดราศีเมษ (เกิดระหว่าง 21มี.ค.-20 เม.ย.)
ธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุไฟ
น้ำพริกป่าปลาร้า น้ำพริกปลาทู กินกับผักต้ม เช่น บวบงู แตงอ่อน ฟักข้าว มะเขือ

หนุ่มเกิดราศีไหน เอาใจสาวเก่งที่สุด


หนุ่มเกิดราศีไหน เอาใจสาวเก่งที่สุดหนุ่มราศีมังกร
     ตำรา ว่าเอาใจไม่ใคร่จะเก่ง ด้วยถือคติว่า ช้าช้าได้พร้าสองเล่มงาม บางทีก็เลยช้าไป ไม่ได้การ แต่ถ้าเรื่องของความมั่นคงจริงใจ หนุ่มราศีนี้ จริงจังเป็นที่สุด แต่อย่างว่า สาว ๆ ก็ต้องเข้าใจด้วยนะที่เห็นว่าทึ่มนิด ๆ ช้าหน่อย ๆ แต่ใจจริง รักปานจะกลืนกิน

คู่มือ เที่ยวสงกรานต์ 4 ภาค ในกรุงเทพฯ


คู่มือ เที่ยวสงกรานต์ 4 ภาค ในกรุงเทพฯ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดงานเทศกาล “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ประจำปี ๒๕๕๖ ในแบบวิถีไทย ทั้งหมด 13 แห่งทั่วประเทศ
      งาน เทศกาล “มหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร”  ระหว่างวันที่ 12 -15 เมษายน 2556 ณ บริเวณลานคนเมืองศาลาว่าการกรุงเทพมหานครงานเทศกาล  พร้อมพบกิจกรรมHi-light“สนุกสนาน สงกรานต์ 4 ภาค”  กิจกรรม จำลองสงกรานต์ 4 ภาค ใน 4 วัดหลัก
สงกรานต์ภาคเหนือ ณ วัดพระเชตุพลวิมนมังคราราม ราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์)
สงกรานต์ภาคกลาง ณ วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร
สงกรานต์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ณ วัดราชโอรสราม
สงกรานต์ภาคใต้   ณ วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร

วิธีคั่วพริกแห้งไม่ให้มีกลิ่นฉุน

วิธีคั่วพริกแห้งไม่ให้มีกลิ่นฉุน     ส่วนใหญ่แล้วคุณแม่บ้าน มักจะ คั่วพริกแห้ง ไว้ทานเอง เพราะบางทีพริกคั่วที่ซื้อมาจากที่ตลาดอาจจะขึ้นราหรือว่าไม่สะอาด......

8 ผลไม้ ที่กินแล้วผิวขาว 8 ผลไม้ ที่กินแล้วผิวขาว     คงไม่มีสูตรลับผิว ขาวไหนที่จะให้ประสิทธิภาพได้ดีเท่ากับการบำรุงจากภายใน และการกินอาหารอย่างผักผลไม้ก็เป็นวิธีที่ช่วยได้ดีที่สุดเช่นกัน

     สำหรับ ผลไม้ที่สาวๆ กินแล้วผิวขาวนั้น หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามีอะไรบ้าง หากที่แน่ๆ ผลไม้ที่ประกอบด้วยวิตามินซีนั่นแหละที่จะทำให้ผิวสาวๆ ขาวกระจ่างใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ แล้วผลไม้ที่ทำให้ผิวขาวเหล่านั้นมีอะไรบ้าง สาวๆ หลายคนอยากรู้กันแล้ว ถ้าเช่นนั้น ตามมาดูรายละเอียดกันเลยค่ะ.....

10 อันดับสิ่งที่ขึ้นหน้าขึ้นตาของไทยในจีน


10 อันดับสิ่งที่ขึ้นหน้าขึ้นตาของไทยในจีน

อันดับ 1: อาหารไทย

อาหารไทยขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดและรสชาติที่จัดจ้าน แม้โดยความจริงแล้วอาหารไทยจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมที่จีนซักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับอาหารญี่ปุ่น เกาหลี และอาหารจีน แต่ถ้าพูดถึงเมืองไทยแล้วอาหารไทยก็เป็นอันดับแรกๆที่คนจีนจะนึกถึง และที่เมืองจีนอาหารไทยจัดเป็นอาหารที่หรูและมีราคาแพงมากๆ

วิธีพักสายตาระหว่างการทำงาน


      เคยนับ ๆ ดูบ้างหรือเปล่าคะว่าคุณต้องใช้สายตาเพ่งงานอยู่วันละกี่ชั่วโมง (ใครไม่เคยนับอาจตกใจได้นะคะ) การใช้สายตาอย่างมากมายนี่เองค่ะ ที่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการล้า ปวดเมื่อยสายตา ผู้เชี่ยวชาญแนะนำไว้ว่าวิธีบรรเทาอาการเพลียตา (ด้านล่าง) นั้นช่วยให้การมองของคุณดีขึ้น ทั้ง ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอีกต่างหากด้วย...

กิจกรรมที่ประชาชนทำในวันสงกรานต์การก่อเจดีย์ทราย     จะทำในวันใดวันหนึ่งของวันที่ 13-15 เมษายนก็ได้ ผู้ทำบุญจะช่วยกันขนทรายมาก่อเป็นเจดีย์ขนาดต่างๆ ในบริเวณวัด ซึ่งจะเป็นประโยชน์ ให้ใช้ก่อสร้างหรือถมพื้นที่เป็นเรื่องที่ถือว่าได้บุญและสนุกสนาน แต่ไม่มีข้อจำกัดว่าต้องทำทุกวัด

10 สุดยอดอาหารที่ควรทานทุกวัน


     การดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย และการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จึงเป็นวิธีง่ายๆ ที่หลายคนเลือกใช้โดยเฉพาะเรื่องการรับประทานอาหารที่ทำให้สุขภาพดีจากภายใน ยิ่งเป็นสิ่งที่ต้องทำให้ได้ทุกวันเลยล่ะ

กินน้ำแข็งให้ปลอดภัย ช่วงหน้าร้อน


กินน้ำแข็งให้ปลอดภัย ช่วงหน้าร้อน


     อากาศบ้านเรากำลังร้อน สิ่งหนึ่งที่เป็นเหมือนตัวช่วยในการคลายร้อนได้เป็นอย่างดีคือ “น้ำแข็ง” นั่นเอง ทราบหรือไม่ว่า น้ำแข็งที่อยู่ในขนมหวาน หรือเครื่องดื่มที่กินเข้าไปแล้วรู้สึกเย็นชื่นใจ มันอาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คนเราท้องเสียได้......

ความจำดี เริ่มต้นที่อาหาร


ความจำดี เริ่มต้นที่อาหาร


     เคย รู้สึกรำคาญตัวเองกันบ้างไหมค่ะ เวลาที่นึกอะไรไม่ค่อยจะออก ลืมนั่น ลืมนี่ อยู่บ่อยๆ โดยตัวเราเองก็ไม่อยากเป็นแบบนี้เลย บทความมุมสุขภาพในวันศุกร์นี้ จึงขอนำสาระดีๆ เรื่องอาหารกลุ่มบำรุงสมองมาให้ได้อ่านกัน......

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม