กด "Like" เพื่อรับสาระดีดีจากพวกเรา SARAPANTIP สาระพันทิป

ประโยชน์ของมะนาว


ประโยชน์ของมะนาว

     มะนาวมีวิตามินซีสูงมาก รักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้ดี นอกจากนี้ยังมี ประโยชน์ด้านความงามโดย เอาเปลือกที่บีบเอาน้ำออกแล้ว นำมาทา บริเวณข้อศอก คาง เข่า ฝ่าเท้า ส้นเท้า จะช่วยให้ส่วนเหล่านั้นนุ่มนวลได้อย่างดี

เห็ดนางรมหลวง The King Oyster Mushroom


เห็ดนางรมหลวง The King Oyster Mushroom

     เห็ดนางรมหลวง (Pleurotus eryngii (Cand.ex.Fr.) quel.) มีชื่อสามัญว่า The King Oyster Mushroom พบขึ้นเองในธรรมชาติตามรากและตอไม้ในยุโรปตอนใต้อัฟริกาเหนือและเอเชียตอนกลาง เป็นเห็ดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งของสกุลเห็ดนางรม มีรสชาติดีเป็นที่นิยมของคนยุโรป ดอกเห็ดสีน้ำตาลอ่อนอมเทามีขนาด 3-12 ซม. ตรงกลางหนาและขอบหมวกบางมีลักษณะคล้ายทรงกรวย ลำต้นอวบใหญ่สีขาวสูง 3-10 ซม. ในถิ่นกำเนิดซึ่งมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม สามารถเพาะเห็ดนี้ได้ง่ายมาก ทั้งในท่อนไม้ ขี้เลื่อย และฟางข้าว ปัจจุบันได้มีผู้ลงทุนผลิตเห็ดชนิดนี้ด้วยเทคโนโลยี วว. แล้ว 1 ราย

ชวนมนุษย์ทำงาน ยืนให้มากถ้าอยากสุขภาพดี


ชวนมนุษย์ทำงาน ยืนให้มากถ้าอยากสุขภาพดี

     เป็นภาพที่ชินตาไปเสียแล้วกับการนั่งจมอยู่ในกองเอกสารมากมาย ตาจ้องคอมพิวเตอร์ มือหมุนโทรศัพท์เป็นระวิงของมนุษย์ทำงาน พ.ศ. นี้ แต่การทำเช่นนั้นอาจไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพเสมอไป เพราะมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Chester ที่ระบุว่า การยืนทำงานช่วยให้สุขภาพดีมากกว่าการนั่งทำงานนั่นเอง

‘เทียนบ้าน’ รักษาเล็บขบ


‘เทียนบ้าน’ รักษาเล็บขบ

     “เล็บ” ในการแพทย์แผนไทยจัดเป็นหนึ่งในองค์ประกอบ 32 ประการ ส่วนในทางการแพทย์แผนจีนให้ความสำคัญกับเล็บมาก เช่น การสังเกตสี ลักษณะของเล็บ ยังช่วยในการบ่งบอกโรคภายในร่างกายได้

ขนมจีนกับเชื้อก่อโรคซาลโมเนลลา


ขนมจีนกับเชื้อก่อโรคซาลโมเนลลา

      ขนมจีน อาหารที่ชาวเหนือเรียกว่าขนมเส้นหรือข้าวเส้น และชาวอีสานของไทยเรียกว่าข้าวปุ้น เดิมเป็นอาหารของชาวมอญ แล้วแพร่หลายไปสู่ชนชาติอื่นๆ ในสุวรรณภูมิตั้งแต่สมัยโบราณจนปัจจุบันเป็นอาหารมีความนิยมสูง และหาทานได้ทั่วไปในประเทศไทย

'ทานาคา' เคล็ด(ไม่)ลับ ผิวสุขภาพดีสไตล์พม่า


'ทานาคา' เคล็ด(ไม่)ลับ ผิวสุขภาพดีสไตล์พม่า

     พม่า ประเทศเพื่อนบ้านและเป็นหนึ่งในชาติสมาชิกอาเซียน มีของดีของเด่นอย่างหนึ่งที่ใช้แล้วช่วยให้สุขภาพผิวดี นั่นคือ ทานาคา หรือบางคนเรียก ตานาคา (Thanakha) เป็นแป้งที่ชาวพม่าใช้ผลัดหน้า ทาตัว เพราะเชื่อว่าช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณให้นวลเนียนขาวผ่อง ป้องป้องผิวจากแสงแดด ให้ความรู้สึกเย็นสบายผิว แก้ผดผื่นคัน และรักษาสิว

เห็ดไมตาเกะ Maitake


เห็ดไมตาเกะ Maitake

     เห็ดไมตาเกะ(Grifola frondosa (Dicks:Fr.) Gray.) มีชื่อสามัญว่า Maitake หรือ Hen of the Woods พบครั้งแรกในยุโรป มีขึ้นทั่วไปในเขตหนาวทั้งในอเมริกา จีน และญี่ปุ่น เป็นราพวกย่อยสลายไม้ ชอบขึ้นบนตอไม้ รากไม้ โดยเฉพาะไม้เขตหนาว เช่น ไม้โอ๊ก, เมเปิ้ล, เอม และต้นบีชตัวดอกจะประกอบด้วยฐานดอกอ้วนสั้น แล้วแตกกิ่งก้านออกไปแต่ละกิ่งก้าน มีดอกเห็ดย่อย ๆ ประกอบอีกจำนวนมาก ทำให้เห็นเป็นกลุ่ม

อาหารเพื่อลูกน้อย วัย 6 เดือน


อาหารเพื่อลูกน้อย วัย 6 เดือน

     หลังจากคุณลูกตัวน้อยอายุได้ 6 เดือน ควรทำอาหารอะไรที่เหมาะสม?

ผู้หญิงขยันเดินจะหนีห่างเป็นอัมพาตพ้น


ผู้หญิงขยันเดินจะหนีห่างเป็นอัมพาตพ้น

     ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของสเปน ศึกษาวิจัยออกมาได้ว่า สตรีผู้ที่ขยันเดิน อาทิตย์หนึ่ง เป็นระยะเวลารวมกันไม่ต่ำกว่า 3 ชม. จะไม่ค่อยเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตน้อยกว่าเพื่อนที่เดินน้อยกว่า หรือไม่ได้ออกกำลังเลย

ส่งเสริมลูกน้อยรักการอ่าน


ส่งเสริมลูกน้อยรักการอ่าน

     การอ่านเป็นทักษะพื้นฐานและการเรียนรู้ที่สำคัญ ที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะเด็กวัยประถมศึกษา

ขี้วิตกกังวล จะกลายเป็นคนอายุสั้นขึ้น


ขี้วิตกกังวล จะกลายเป็นคนอายุสั้นขึ้น

     ผลการศึกษาจากประเทศอังกฤษ เผย คนขี้วิตกกังวล มีหวังจะเสียชีวิตลงในช่วงระยเวลา 10 ปีข้างหน้า แนะออกกำลังกาย ทำสมาธิ

6 ไลฟ์สไตล์ช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้


6 ไลฟ์สไตล์ช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้

      หลายคนคงเคยมีคำถามว่าเราจะป้องกันความเจ็บป่วยได้อย่างไร คำตอบอาจอยู่ที่การใช้ชีวิตอย่างเหมาะสมในแต่ละวัน ซึ่งวันนี้เรามีลักษณะนิสัยที่ช่วยป้องกันโรคภัยได้โดยไม่ต้องพึ่งยามาฝากกันค่ะ

พัฒนาคุณค่าให้ลูก


พัฒนาคุณค่าให้ลูก

     ปัญหาในวัยรุ่นมีมากมาย ส่วนหนึ่งมักเกิดจากการขาดความรักและไม่รับรู้ถึงคุณค่าในตนเอง ดังนั้น พ่อแม่จึงควรเสริมสร้างให้ลูกรู้จักคุณค่าในตนเอง

เห็ดชิเมจิ Hon-shimeji

     เห็ดชิเม จิ (Hypsizygus marmoreus (Peck) Bigelow) มีชื่อสามัญว่า Hon-shimeji หรือ Bunna-shimeji เป็นเห็ดเมืองหนาวที่นิยมเพาะเป็นการค้า และมีราคาแพง มีลักษณะเด่นที่หมวกเห็ดมีลายหินอ่อน หรือรอยจุดน้ำ แต่ถ้าได้รับความชื้นสูงสม่ำเสมอ ลายหรือรอยจุดน้ำนี้ก็จะไม่ปรากฏ หมวกเห็ดมีสีน้ำตาลอ่อนจนถึงน้ำตาลอมดำ หรือสีเทาดำ ก้านดอกสีขาวยาว 5-10 ซม. เป็นเห็ดที่ชอบอากาศเย็น และความชื้นสูงมาก ขึ้นเป็นกลุ่ม เห็ดชิเมจิน่าจะเป็นเห็ดเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งในอนาคตเช่นเดียวกับเห็ดเข็มทอง ปัจจุบันได้มีผู้ลงทุนผลิตเห็ดชนิดนี้ด้วยเทคโนโลยี วว. แล้ว 1 ราย

ระวังเรื่องสุรายาเมา เป็นแหล่งพลังงานใหญ่รองจากไขมัน


ระวังเรื่องสุรายาเมา เป็นแหล่งพลังงานใหญ่รองจากไขมัน

     แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเตือนการกินเหล้าเมายาของตนเป็นแหล่งให้พลังงานแคลอรีใหญ่อันดับ 2 รองจากไขมัน

     แพทย์ผู้เชี่ยวชาญบอกเตือนผู้ที่ระมัดระวังรักษาน้ำหนักตัวว่า อย่าลืมมองข้ามการกินเหล้าเมายาของตนเองไปเสีย เพราะมันเป็นแหล่งให้พลังงานแคลอรีใหญ่อันดับ 2 รองจากไขมัน

เคล็ดลับสร้างสุขในยุคทุนนิยม


เคล็ดลับสร้างสุขในยุคทุนนิยม

     เพราะกายกับใจเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมกันและกัน ดังที่ใครๆ มักพูดว่า การจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงได้นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการมีจิตใจที่เป็นสุข

ออกกำลังหนักเกินไปก็กลายเป็นโทษ

     การออกกำลังหนักเกินไปก็อาจให้โทษได้เหมือนกัน แม้ว่านักวิ่งที่วิ่งประจำ จะสามารถลดโอกาสของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรลงได้ถึง 1 ใน 5 แต่ถ้าหากวิ่งหนักถึงอาทิตย์ละ 32 กม. กลับจะได้คุณประโยชน์ลดลง

ท่านั่งและท่ายืนเพื่อสุขภาพที่ดีสำหรับคนทำงาน


ท่านั่งและท่ายืนเพื่อสุขภาพที่ดีสำหรับคนทำงาน

     จากหนังสือบุคลิกภาพดีไม่มีโรคโดยคุณมานพ ประภาชานนท์  กล่าวว่า ท่ายืนและท่านั่ง มีผลต่อสุขภาพคุณมาก ยิ่งคนทำงานบางครั้งเร่งรีบและมองข้ามความสำคัญกิจกรรม ที่เป็นกิจวัตรประจำวัน เช่น การนั่ง นอน ยืน เดิน ท่านั่งขับรถ ฯลฯซึ้งเหล่านี้ไม่ควรมองข้ามเพราะสามารถส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา

รักแรกวัยรุ่น


รักแรกวัยรุ่น

     นักวิจัยจึงแนะนำให้ผู้ปกครองใส่ใจเรื่องความรักของลูกๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นที่ปรึกษา และสอดแทรกการแก้ไขปัญหาความสัมพันธ์ที่รุนแรงตั้งแต่เนิ่นๆ

คนโกรธโมโหง่ายอายุยืนมากกว่าคนเก็บกดตั้ง 2 ปี


คนโกรธโมโหง่ายอายุยืนมากกว่าคนเก็บกดตั้ง 2 ปี

     เพิ่งมีการศึกษาพบว่าชาวอิตาลีและสเปน ซึ่งเป็นคนอารมณ์ร้อน กลับมีท่าทางว่าจะมีอายุยืนกว่า สุภาพบุรุษผู้ดีเมืองน้ำชา ซึ่งชอบเม้มปากนิ่งเงียบ ได้เกือบตั้ง 2 ปี

จริงหรือ? น้ำแก้ปวดหัวได้


จริงหรือ? น้ำแก้ปวดหัวได้

     เวลาที่คุณปวดหัวคุณจะทำอย่างไร ส่วนใหญ่มักเลือกที่จะนอนพักผ่อน หรือไม่ก็อาจจะหายาแก้ปวดมากิน แต่คุณทราบหรือไม่ว่า "น้ำ" ก็สามารถที่จะช่วยให้คุณหายปวดได้เหมือนกัน

เห็ดเข็มทอง Enokitake


เห็ดเข็มทอง Enokitake

     เห็ดเข็มทอง (Flammulina velutipes (Curt:Fr.) Singer) มีชื่อสามัญว่า Enokitake หรือ The Golden Mushroomสามารถขึ้นได้ในสภาพที่เย็นจัด สามารถทนอยู่ในสภาพที่เป็นน้ำแข็งจนน้ำแข็งละลาย จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า The WinterMushroom ปกติจะมีดอกขนาดเล็ก และสั้น แต่ที่วางขายในตลาดทั่วไปจะมีดอกเล็ก ลำต้นยาวเป็นกระจุกผิดไปจากที่พบเห็นในธรรมชาติ ทั้งนี้เพื่อให้ได้ปริมาณและน้ำหนักที่ดี และสะดวกในการบรรจุจำหน่าย เป็นเห็ดที่มีการพัฒนามานานมาก โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น มีการวิจัย พัฒนาสายพันธุ์และวิธีการเพาะเห็ดชนิดนี้อย่างกว้างขวาง จึงเป็นผู้ผลิตเห็ดเข็มทองรายใหญ่สุดของโลก เห็ดชนิดนี้สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายประเภท อาทิเช่น สุกี้

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม