กด "Like" เพื่อรับสาระดีดีจากพวกเรา SARAPANTIP สาระพันทิป

เห็ดหอม Shiitake


เห็ดหอม Shiitake

     เห็ดหอม (Lentinular edodes (Berk) Pegler) มีชื่อสามัญว่า Shiitake เป็นเห็ดที่มีกลิ่นหอมเมื่อผ่านการอบแห้งที่อุณหภูมิ 60-70 °C มีหลายสายพันธุ์ เป็นเห็ดที่ได้รับการศึกษาพัฒนามานานหลายร้อยปี มีทั้งสายพันธุ์ที่เจริญเติบโตได้ดีในอุณหภูมิต่ำจนถึงอุณหภูมิค่อนข้างสูง ช่วงอุณหภูมิ 15-25 °C เป็นช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุด เห็ดหอมที่ผลิตได้ในบ้านเราส่วนใหญ่ดอกจะบางและเนื้อไม่แน่น ทั้งนี้เป็นเพราะสายพันธุ์และอากาศที่ร้อน ทำให้ดอกเห็ดเติบโตเร็ว จึงไม่เหมาะที่จะทำเป็นเห็ดหอมแห้ง

เห็ดยานางิ Yanagi-Mutsutake


เห็ดยานางิ  Yanagi-Mutsutake

     เห็ดยานางิ (Agrocybe cylindracea (Dc. Ex. Fr.) Maire. มีชื่อสามัญว่า Yanagi-mutsutake ดอกเห็ดมีสีน้ำตาลอ่อนจนถึงสีน้ำตาลออกส้ม ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เห็ดออกดอกอุณหภูมิยิ่งเย็นสีจะยิ่งเข้ม ก้านดอกสีขาว เนื้อแน่น และมีเนื้อเยื่อยาว ทำให้ไม่เปราะหรือหักง่าย รับประทานแล้วได้รสชาติดีคล้ายเห็ดโคน เป็นเห็ดที่มีหมวกเปราะบางหลุดง่าย ถ้าการขนส่งไม่ดีเมื่อถึงปลายทางจะเป็นเห็ดไร้หมวก ยานางิเป็นเห็ดเขตหนาวที่พบขึ้นตามซากไม้และใบไม้ที่ทับถมกันชอบขึ้นเป็นกลุ่มใหญ่ ในอเมริกาหรือยุโรปตอนใต้นิยมเพาะเห็ดยานางิบนตอไม้ เพื่อช่วยย่อยสลายตอไม้ในการทำสวนป่า

เห็ดนาเมโกะ Nameko or Viscid Mushroom


เห็ดนาเมโกะ Nameko or Viscid Mushroom

     เห็ดนาเมโกะ Pholiota nameko (T.ito) มีชื่อสามัญว่า (Nameko or Viscid Mushroom) เห็ดในสกุล Pholiota นี้จะมีเมือกหนาใส เหนียว และลื่นห่อหุ้มหมวกไว้ ดอกเห็ดเล็กกลมขนาด 1-2 ซม.สีน้ำตาลออกส้ม เก็บเห็ดขณะยังตูมและเก็บทีละดอกหรือใช้มีดตัดในกรณีที่เห็ดขึ้นหนาแน่นและสม่ำเสมอกัน ชาวญี่ปุ่นนิยมใช้ในการประกอบอาหารได้ดีเลิศชนิดหนึ่ง นิยมเพาะกันแพร่หลายรองจากเห็ดหอม และเห็ดเข็มทอง เมือกหนาใสและลื่นที่ห่อหุ้มหมวกไว้นั้น เมื่อถูกความร้อนขณะปรุงอาหาร เมือกจะละลายไปหมด

เห็ดปุยฝ้าย Lion′s Mane


เห็ดปุยฝ้าย Lion′s Mane

     เห็ดปุยฝ้าย เห็ดหัวลิง หรือเห็ดภู่มาลา 60 (Hericium erinaceus (Bull:Fr.) Persoon) มีชื่อสามัญว่า Monkey Head หรือ Lion′s Mane มีรูปร่างแตกต่างไปจากเห็ดทั่ว ๆ ไป คือ ดอกเห็ดมีลักษณะเป็นก้อนกลมคล้ายจาวมะพร้าว สีขาว มีหนาม หรือขนอ่อนขึ้นหนาแน่นรอบดอก ก้านดอกสั้นมองดูคล้ายหัวลิง เป็นเห็ดที่เกิดตามตอไม้ พบในอเมริกาเหนือ ยุโรป จีน และญี่ปุ่น มีผู้เคยพบที่ดอยอินทนนท์ ขึ้นตามกิ่งไม้ที่ร่วงหล่นอยู่บนพื้นดิน

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม