วิธีทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

วิธีทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

วิธีทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์


ส่วนผสม ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/3 ถ้วย
- อกหรือสะโพกไก่หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
- หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
- พริกแห้ง 4-5 เม็ด
- ต้นหอม 2 ต้น
- ซีอิ้วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
1. ตัดรากต้นหอม ปลอกเปลือกกระเทียม และหัวหอมใหญ่ นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซอยต้นหอมส่วนที่เป็นสีขาวให้เป็นแว่นบางๆ ส่วนใบสีเขียวให้หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้วนำกระเทียมมาสับให้ละเอียดส่วนหัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ และหั่นพริกแห้งเป็นท่อนเอาเม็ดออกแล้วล้างให้สะอาด

2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่หั่นเต๋าก้านต้นหอมส่วนสีขาวที่ซอยไว้ และพริกแห้งลงไปผัดให้หอมจากนั้นใส่อกหรือ สะโพกไก่ที่หั่นไว้และเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาวซอสปรุงรส น้ำมันหอยและน้ำตาลทรายลงไป

3. ผัดไก่และเครื่องปรุงต่างๆให้เข้ากันจนไก่สุกจึงเติมเหล้าจีนเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนไว้ลงไป จากนั้นผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที ก็ปิดเตาและยกลงได้

4. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ

* * * * * *
บทความดีดีจาก : mookfood.com
ใหม่กว่า เก่ากว่า
ads

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ