พะแนงปลากด |
พะแนงปลากด
ถ้าพูดถึง "พะแนง" คงต้องนึกภาพว่าเป็น พะแนงหมู หรือ พะแนงเนื้อ ซะส่วนใหญ่ใช่ไหมล่ะครับ วันนี้เราจะมาทำ พะแนงปลากด กัน ว่าจะเหมือนพะแนงหมู หรือ พะแนงเนื้อ กันหรือเปล่า ตามไปเลยครับส่วนผสม พะแนงปลากด
- ปลากดหั่นเป็นชิ้่นๆ 3 ตัว
- น้ำพริกแกงเผ็ด 150 กรัม
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง 3 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่วป้นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 4 ใบ
- น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ พะแนงปลากด
1. โขลกน้ำพริกแกงกับถั่วลิสงคั่วป่น มห้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. คั้นหัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอเดือดยกลง
3. นำหัวกะทิตั้งไฟให้แตกมัน นำน้ำพริก ลงผัดให้หอม ใส่ปลาผัดกับน้ำพริกให้เข้ากันจากนั้นค่อยๆ
เติมหางกะทิให้น้ำแกงขลุกขลิกพอปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ชิมรสเมื่อรสดีแล้วใส่ใบมะกรูด พริกสด พอเดือดยกลงใส่ใบโหระพา ตัดใส่จานเสริฟ์
* * * * * *
บทความดีดีจาก : www.mookfoof.com