สูตรก๋วยจั๊บน้ำข้น (!!!สูตรนี้อร่อยมาก)


สูตรก๋วยจั๊บน้ำข้น (!!!สูตรนี้อร่อยมาก)

     "ก๋วยจั๊บน้ำข้น" เป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่อร่อยเด็ดและได้คุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วนในจานเดียว เอกลักษณ์ของก๊วยจั๊บน้ำข้นนั้นอยู่ที่เครื่องมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็น หมูกรอบ ไส้หมู ตับหมู ปอดหมู เต้าหู้ทอด ไข่ต้ม ปอด และหนังหมู ซึ้งจะพูดได้ว่า ก๋วยจั๊บ เป็นอาหารที่คล้ายกับก๋วยเตี๋ยว คือสามารถปรุงรสได้ตามใจชอบ จึงทำให้ถูกปากถูกใจได้ไม่ยาก วันนี้ SarapanTip มี สูตรก๋วยจั๊บน้ำข้น มาแชร์ให้เพื่อน  ๆ ได้ลองทำกินกัน มีดังนี้......

ส่วนผสม และ เครื่องปรุง

1. เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
2. หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
3. ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม
4. ปอดหมู 2 พวง
5. ตับหมู ½ กิโลกรัม
6. หนังหมู ½ กิโลกรัม
7. เต้าหู้ทอด 2 พวง
8. ไข่ต้ม 20 ฟอง
9. พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด
10. กระเทียมบุบ 6 หัว
11. แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
13. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
14. ซีอิ้วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
15. เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ก่อนอื่นให้เตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อน โดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้

2. จากนั้นหันมาทำน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู จากนั้นให้ใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะเตรียมขาย หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้เพียงเท่านี้ก็ได้ก๋วยจั๊บรสเด็ดแล้ว

     เห็นมั้ยครับไม่อย่ากอย่างที่คิดเลยสำหรับทำก๋วยจั๊บ สำหรับส่วนผสมข้างต้นนี้สามารถทำกินได้ทั้ง Office ได้เลยนะครับ เดี๋ยวขอตัวไปตักก๋วยจั๊บแจกเพื่อน ๆ ใน Office ก่อนนะครับ.....

* * * * * *
Sponsor Link
 หางานจังหวัดปราจีนบุรี

ใหม่กว่า เก่ากว่า
ads

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ