ไก่ต้มซีอิ๋ว สูตรฮ่องกง สำหรับทำกินทำขายทำกินที่บ้าน
เครื่องปรุง
- ไก่ 1 ตัว
- เห็ดหอมเล็ก 8 ดอก
- ขิง 3 ฝาน
- กระเทียมบุบ 2 กลีบ
- ซีอิ๋วขาว 1/2 ถ้วย
- ซีอิ๋วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ หรือ น้ำต้มไก่ 500 ml
- อบเชย (cinnamon) 3 แท่ง
- โป๊ยกั๊ก (Chinese star anise) 2 ดอก
- พริกไทยขาวหรือดำ บุบ 20 เม็ด
วิธีปรุง
- ล้างไก่ด้วยน้ำเกลือ ให้สะอาด แล้วต้มในน้ำสะอาด 5 นาที ด้วยไฟอ่อน แค่ 5 นาทีเท่านั้นนะคะ ให้ผิวมันตึงๆ แล้วเอาไก่ออกพักไว้ค่ะ น้ำต้มไก่อย่าเพิ่งทิ้งนะคะ
- นำผสมส่วนผสมเครื่องปรุงรส น้ำซีอิ๋ว น้ำตาล เข้าด้วกัน
- น้ำที่ต้มไก่อย่าทิ้งเหลือค้างหม้อไว้ 500 มิลลิลิตร (1/2 ลิตร) ส่วนที่เหลือเอาไปทำเป็นน้ำซุปได้ค่ะ
- เทส่วนผสมน้ำซีอิ๋วลงไป ใส่ขิงฝาน เห็ดหอม กระเทียม พริกไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก คนให้เข้ากัน
- เอาน้องไก่คืนกลับลงหม้อ เอาน้ำซีอิ๋วราดๆ ให้ทั่ว
(จริงๆ ต้องใส่น้ำซีอิ๋วให้ท่วม แต่สูตรนี้ ประหยัดซีอิ๋ว จะได้ไม่ต้องเปลืองกันไปทั้งขวด)
- ต้มไม่ต้องปิดฝา ให้น้องไก่ว่ายน้ำไป 10 นาที ด้วยไฟอ่อน
- กลับด้าน ตักน้ำซีอิ๋ว ราด ราด อีก ดำผุด ดำว่ายต่อไป อีก 10 นาที ด้วยไฟอ่อนเช่นกัน
- จากการวัดอุณหภูมิดูแล้ว 77 องศา เซลเซียส แสดงว่าไก่ สุก นุ่ม กำลังดีแล้วค่ะ
ถ้าใครไม่มีเครื่องวัดเนื้อไม่เป็นไร เช็คโดยเอามีดเสียบน้องไก่ไปหน่อย ไม่มีเลือดไหลริน ออกมาแสดงว่า ใช้ได้แล้วล่ะค่ะจากนั้นก็จัดจานเสริฟค่ะ รับประทานกับน้ำชาร้อนๆ ให้เข้ากับบรรยากาศฮ่องกง
ที่มา : Forward mail