อาหารที่คนท้องห้ามกินหรือควรหลีกเลี่ยง


อาหารที่คนท้องห้ามกินหรือควรหลีกเลี่ยง

          อาหารบางชนิดอาจทำอันตรายต่อคุณและลูกน้อยดังนั้นความปลอดภัยของอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆโดยคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรทานอาหารดังต่อไปนี้โดยเด็ดขาด


1. ไข่ดิบหรือไข่ที่ปรุงไม่สุก

2. เนื้อหรือปลาที่ปรุงไม่สุก หรือเกือบดิบเช่น ซูชิปลาดิบ สเต็กที่ไม่สุก ปลาแซลมอนรมควัน หอยนางรม

3. นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อและ เนยแข็ง

4. ตับบดหรืออาหารประเภทตับ เพราะจะมีวิตามินเออยู่สูงมากอาจทำอันตรายต่อลูกน้อยได้

5. อาหารที่ปรุงบางชนิด เช่น สลัดมันฝรั่ง บางครั้งอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Listeria อยู่เป็นจำนวนมาก

6. อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นซ้ำผ่านความร้อนไม่ทั่วถึง

7. บาร์บีคิว ที่ถูกวางทิ้งไว้นานก่อนจะนำมารับประทาน

8. ปลาดาบเงิน ปลากระโทงแทง และปลาฉลามเพราะมีสารปรอทตามธรรมชาติที่อันตรายต่อระบบประสาทที่กำลังพัฒนาของลูกน้อยในครรภ์ปลาทูน่าก็มีสารปรอทเช่นกันคุณแม่จึงควรจำกัดปริมาณการรับประทานให้น้อย หรือเนื้อปลา 2 ก้อน (สูงสุด 170 กรัมต่อก้อน) ต่อสัปดาห์

9. ถั่วลิสง (ทั้งระหว่างตั้งครรภ์และการให้นม) โดยเฉพาะผู้มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว

10. แอลกอฮอล์ มีผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของลูกในครรภ์ได้​​​​

* * * * * *
บทความดีดีจาก : www.dumex.co.th
ใหม่กว่า เก่ากว่า
ads

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ