สูตรอาหารไทย – ไก่ต้มข่ามะพร้าวอ่อน

สูตรอาหารไทย – ไก่ต้มข่ามะพร้าวอ่อน


ส่วนผสม ไก่ต้มข่ามะพร้าวอ่อน
- กะทิชาวเกาะ 1 ถ้วยตวง
- เนื้อไก่หั่นชิ้นพอดีคำ  1 ถ้วยตวง
- น้ำมะพร้าวอ่อน  1 ถ้วยตวง
- ข่าอ่อนหั่นฝอยหรือหั่นแว่น  1/2 ถ้วยตวง
- เห็ดเป๋าฮื้อหั่นเป็นชิ้น  1 ถ้วยตวง
- รากผักชีทุบ  1 ราก
- ตะไคร้ทุบตัดท่อน  1 ต้น
- เนื้อมะพร้าวอ่อน  1 ลูก
- ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก  4  ใบ
- เกลือผสมไอโอดีน  1 ช้อนชา

- ซุปผงรสไก่ 1  ช้อนชา
- น้ำมะนาว  1/4 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูบุบ  1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีสำหรับตกแต่ง  1/2 ก้าน
- น้ำปลา  1 ช้อนชา
- น้ำตาล  1/2 ช้อนชา

วิธีทำไก่ต้มข่ามะพร้าวอ่อน
1. ใส่กะทิชาวเกาะ และน้ำมะพร้าวลงในหม้อ ใส่รากผักชีทุบตั้งไฟให้พอเดือด

2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ปล่อยให้เดือดสักครู่จนหอมกลิ่นเครื่องแกง

3. ใส่เนื้อไก่ ตั้งไฟต่ออีกสักครู่จนเนื้อไก่สุก จึงใส่เห็ดและเนื้อมะพร้าวอ่อน

4. ปรุงรสด้วยซุปผงรสไก่ และเกลือผสมไอโอดีน ตั้งไฟต่อให้เดือดยกหม้อลง แล้วจึงใส่พริกขี้หนูบุบ น้ำปลา น้ำมะนาว

5. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีให้สวยงามน่ารับประทาน

เคล็ดลับต้นตำรับ
1. งดตะไคร้และใบมะกรูดได้ในสมัยก่อนต้นข่าไก่ ใช่ข่าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ก็หอมกลิ่นข่าและดับกลิ่นคาวได้

2. ข่าที่หั่นด้วยมีดเหล็ก เมื่อหั่นแล้วควรแช่ น้ำสักครู่ เพื่อป้องกันข่าเปลี่ยนเป็นสีม่วง

3. หากน้ำมะพร้าวมีรสหวานควรงดน้ำตาล

* * * * * *
สูตรอาหารไทย ดีดีจาก : Lonleam.com
ใหม่กว่า เก่ากว่า
ads

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ