เห็ดนางรมหลวง The King Oyster Mushroom


เห็ดนางรมหลวง The King Oyster Mushroom

     เห็ดนางรมหลวง (Pleurotus eryngii (Cand.ex.Fr.) quel.) มีชื่อสามัญว่า The King Oyster Mushroom พบขึ้นเองในธรรมชาติตามรากและตอไม้ในยุโรปตอนใต้อัฟริกาเหนือและเอเชียตอนกลาง เป็นเห็ดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งของสกุลเห็ดนางรม มีรสชาติดีเป็นที่นิยมของคนยุโรป ดอกเห็ดสีน้ำตาลอ่อนอมเทามีขนาด 3-12 ซม. ตรงกลางหนาและขอบหมวกบางมีลักษณะคล้ายทรงกรวย ลำต้นอวบใหญ่สีขาวสูง 3-10 ซม. ในถิ่นกำเนิดซึ่งมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม สามารถเพาะเห็ดนี้ได้ง่ายมาก ทั้งในท่อนไม้ ขี้เลื่อย และฟางข้าว ปัจจุบันได้มีผู้ลงทุนผลิตเห็ดชนิดนี้ด้วยเทคโนโลยี วว. แล้ว 1 ราย


วิธีการเพาะเห็ดนางรมหลวง
     วว. ได้ดอกเห็ดมาจากไต้หวัน ทำการแยกเชื้อเห็ดบริสุทธิ์เก็บรักษาไว้ตั้งแต่ปี 2537 เพื่อศึกษาทดลองหาข้อมูลพื้นฐานต่าง ๆ เช่น อาหารเลี้ยงเชื้อ ส่วนประกอบของวัสดุเพาะ pH อุณหภูมิ อากาศ แสง และความชื้นที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเชื้อ และพัฒนาการผลิตจนสามารถที่จะผลิตเห็ดนางรมหลวงในเชิงธุรกิจได้ โดยใช้ขี้เลื่อยไม้ยางพาราผสมอาหารเสริม ให้มีความชื้นประมาณ 65% บรรจุในขวดพลาสติกทนร้อน อบฆ่าเชื้อที่ 121 °C เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่เชื้อเห็ด เลี้ยงไว้ในห้องสะอาดอุณหภูมิ 20-25 °C ประมาณ 1 เดือน จึงนำไปเข้าห้องเปิดดอก ที่อุณหภูมิ 10-15 °C ความชื้น 85-95% ให้แสงสว่างและการระบายอากาศดี ประมาณ 15 วัน ก็จะเก็บเห็ดได้

คุณค่าทางโภชนาการ
     โปรตีน 25%, ไขมัน 0.5%, แป้ง 57%, เยื่อใย 11%, เถ้า 6.5% รวมทั้งวิตามิน และเกลือแร่ต่าง ๆ เหมาะต่อการประกอบอาหาร มีเนื้อหนาแน่นกรุบ ไม่เหนียว ไม่เสียรูป ได้รสชาติดี

สรรพคุณทางยา
     ลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือด

* * * * * *
ที่มา kasetnana.blogspot.com Kaset NaNa เกษตร นานา

ใหม่กว่า เก่ากว่า
ads

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ