เห็ดไมตาเกะ Maitake
เห็ดไมตาเกะ(Grifola frondosa (Dicks:Fr.) Gray.) มีชื่อสามัญว่า Maitake หรือ Hen of the Woods พบครั้งแรกในยุโรป มีขึ้นทั่วไปในเขตหนาวทั้งในอเมริกา จีน และญี่ปุ่น เป็นราพวกย่อยสลายไม้ ชอบขึ้นบนตอไม้ รากไม้ โดยเฉพาะไม้เขตหนาว เช่น ไม้โอ๊ก, เมเปิ้ล, เอม และต้นบีชตัวดอกจะประกอบด้วยฐานดอกอ้วนสั้น แล้วแตกกิ่งก้านออกไปแต่ละกิ่งก้าน มีดอกเห็ดย่อย ๆ ประกอบอีกจำนวนมาก ทำให้เห็นเป็นกลุ่มวิธีการเพาะเห็ดไมตาเกะ
การเพาะเห็ดไมตาเกะ ทำได้ทั้งแบบท่อนไม้และแบบถุง โดยใช้เศษไม้หรือขี้เลื่อยและเศษพืชต่าง ๆ ถ้าทำเป็นการค้าจะนิยมเพาะแบบถุงพลาสติก โดยบรรจุส่วนผสมของขี้เลื่อย ซังข้าวโพดบด ชาน-อ้อย หรือเศษไม้ชิ้นเล็ก ๆ ผสมกับอาหารเสริม เช่น รำข้าว ให้มีความชื้น 65-70% pH 5-8 เลี้ยงเชื้ออุณหภูมิอยู่ระหว่าง 20-25 °C จนเชื้อเจริญเต็มถุง จึงนำไปเข้าห้องเปิดดอกที่อุณหภูมิ 15-20 °C ใช้เวลา 10-15 วัน ก็จะเก็บเห็ดได้
คุณค่าทางโภชนาการ
เห็ดไมตาเกะ เป็นเห็ดที่ใช้ประกอบอาหารได้ทั้งแห้งและน้ำ มีโปรตีน 27% (น้ำหนักแห้ง) วิตามินบี 1 และบี 2 วิตามินซี และดี และมีเกลือแร่ต่าง ๆ เช่น เหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส
สรรพคุณทางยา
มีรายงานการวิจัยทั้งในอเมริกาและญี่ปุ่นถึงคุณสมบัติทางยา สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ HIV น้ำสกัดจากเห็ดจะมีสารประกอบชื่อ Grifolan มีผลยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกในหนูทดลอง ช่วยลดความดันโลหิต เบาหวาน และไขมันในเลือด
* * * * * *
ที่มา : http://kasetnana.blogspot.com Kaset NaNa เกษตร นานา
ลิ้งค์ที่น่าสนใจ
Job Kabinburi หางาน กบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี
Computer FC คอมพิวเตอร์ แฟนครับ