สูตรน้ำจิ้มสุกี้ |
สูตรน้ำจิ้มสุกี้
ถ้าวันไหนครอบครัวของคุณเกิดอยากจะจัดปาร์ตี้สุกี้ขึ้นมา แล้วกลัวว่า น้ำจิ้มที่ซื้อมาจะไม่พอ ก็มาทำกินเองซะเลยดีกว่า ได้ทีเดียวหม้อเบ้อเริ่มสิ่งที่ต้องเตรียม
- ซอสพริก 1 ขวดใหญ่
- ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
- ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
- น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
- ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี
- น้ำมันงา 2 ทัพพี
- กระเทียมดอง 2 ทัพพี
- กระเทียม 6 กลีบ
- น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
- พริกชีฟ้าแดง 9 เม็ด
- งาขาวคั่ว บดพอหยาบ 1 กำมือ
- เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น
- ผักชี และผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
1. ใส่ซอสพริกลงในกระทะ ตามด้วยน้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้เข้ากันจนแหลก ใส่เต้าหู้ยี้พร้อมน้ำลงไป บดทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นตักใส่ในกระทะที่มีซอสพริก
3. คนส่วนผสมในกระทะเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนผสมจนเดือด ปิดไฟ
4. ใส่งาขาวคั่วบดลงไป ตามด้วยน้ำมันงา ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้กินกับสุกี้
* * * * * *
ที่มา : สมาชิก Facebook : Setthawut So Smile