สูตรน้ำจิ้ม หมูกะทะ
คงจะมีหลายบ้านหลายครอบครัวที่ชอบทำหมูกระทะกินกันเอง สนุกสนานเฮฮาปาร์ตี้กันไป นอกจากจะหมักหมู และเครื่องต่าง ๆ ให้อร่อยแล้ว หัวใจหลักสำคัญของอาหารปิ้งย่างก็ต้องอยู่ที่น้ำจิ้มด้วย ไปซื้อแบบสำเร็จมากินก็ไม่ถูกปาก ลองมาทำกินเองดีกว่าตามสูตรที่เรานำมาฝากนี้เลย รับรองว่า อร่อยครับ
ส่วนผสม
- ซอสพริก 3/4 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
- เต้าหู้ยี้ บดพอหยาบ 1 ก้อน
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ๊วขาว และเต้าหู้ยี้ ลงในหม้อคนผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง คนผสมตลอดเวลาจนเดือด
2. ใส่น้ำมันงา พริกไทย ผงพะโล้ และงาขาวคั่วครึ่งหนึ่งลงไป คนผสมจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ
* * * * * *
ที่มา : สมาชิก Facebook : Setthawut So Smile