เห็ดชิเมจิ Hon-shimeji
เห็ดชิเม จิ (Hypsizygus marmoreus (Peck) Bigelow) มีชื่อสามัญว่า Hon-shimeji หรือ Bunna-shimeji เป็นเห็ดเมืองหนาวที่นิยมเพาะเป็นการค้า และมีราคาแพง มีลักษณะเด่นที่หมวกเห็ดมีลายหินอ่อน หรือรอยจุดน้ำ แต่ถ้าได้รับความชื้นสูงสม่ำเสมอ ลายหรือรอยจุดน้ำนี้ก็จะไม่ปรากฏ หมวกเห็ดมีสีน้ำตาลอ่อนจนถึงน้ำตาลอมดำ หรือสีเทาดำ ก้านดอกสีขาวยาว 5-10 ซม. เป็นเห็ดที่ชอบอากาศเย็น และความชื้นสูงมาก ขึ้นเป็นกลุ่ม เห็ดชิเมจิน่าจะเป็นเห็ดเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งในอนาคตเช่นเดียวกับเห็ดเข็มทอง ปัจจุบันได้มีผู้ลงทุนผลิตเห็ดชนิดนี้ด้วยเทคโนโลยี วว. แล้ว 1 รายการเพาะเห็ดชิเมจิ
มีวิธีการเพาะเหมือนเห็ดเข็มทอง คือใช้ขี้เลื่อยหรือซังข้าวโพดบดเป็นหลัก ผสมอาหารเสริม เช่น รำ, ดีเกลือ และน้ำตาล ปรับ pH ให้อยู่ระหว่าง 6-7.0 ความชื้นประมาณ 65% บรรจุในขวดพลาสติกทนร้อน อบฆ่าเชื้อที่ 121 °C เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่เชื้อเห็ด เลี้ยงไว้ในห้องสะอาดอุณหภูมิ 20-25 °C ประมาณ 1 เดือน ปล่อยให้เชื้อสะสมความสมบูรณ์อีกประมาณ 15 วัน จึงนำไปเข้าห้องเปิดดอก ที่อุณหภูมิ 10-15 °C ความชื้น 95% ขึ้นไป เห็ดจะออกดอกได้ใช้เวลาประมาณ 20วัน ได้ผลผลิต 100-120 กรัมต่อขวด เป็นเห็ดที่เหมาะจะทำเป็นอุตสาหกรรมเช่นเดียวกับเห็ดเข็มทอง
คุณค่าทางโภชนาการ
โปรตีน 31 %, ไขมัน 0.7%, แป้ง 47%, เยื่อใย 1%, เถ้า 8%, วิตามิน และ เกลือ
สรรพคุณทางยา
ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
* * * * *
ที่มา : kasetnana.blogspot.com เกษตร นานา